Tổng quan về Bắc Ninh Tổng quan về Bắc Ninh

Giới thiệu Sở Ngoại vụ Giới thiệu Sở Ngoại vụ

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Văn hóa và TT đối ngoại Văn hóa và TT đối ngoại

Hợp tác quốc tế Hợp tác quốc tế

Lãnh sự Lãnh sự

Thanh tra Thanh tra

Điểm tin đối ngoại trong tuần (Tuần từ 02/10/2017 – 08/10/2017)

10/10/2017 16:20 Số lượt xem: 179

Chuyên mục tin tuần này xin gửi đến quý bạn đọc những tin chính sau đây:

1. Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Boeing, Hoa Kỳ

Chiều 02/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Boeing Thương mại (Hoa Kỳ) Kevin Mc Allister. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Boeing đối với Việt Nam trong việc khai thác các tàu bay Boeing tại Việt Nam. Các tàu bay Boeing với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại đã được các hãng hàng không của Việt Nam khai thác đạt hiệu quả cao. Thủ tướng đề nghị nhà sản xuất máy bay lớn nhất của Mỹ tiếp tục hỗ trợ các đối tác Việt Nam nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn được các tàu bay phù hợp và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 02-06/10/2017. Sau lễ đón chính thức vào sáng 02/10, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm. Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Hai Thủ tướng cũng đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án đầu tư, thương mại và biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu của hai nước Việt Nam, Lào. Trong chiều 03/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng có buổi tiếp với Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Nguồn tin chi tiết tại: nguồn 1, nguồn 2, nguồn 3

3. Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Ngày 3/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz. Tại buổi tiếp, hai bên đã tiến hành rà soát quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian qua và đưa ra các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẵn sàng và làm hết sức mình để chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội với Cuba, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng hai nước thúc đẩy hợp tác, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và các giải pháp nêu ra tại cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

4. Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ

Chiều 04/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sunil Lanba, Chủ tịch Uỷ ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ. Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa lãnh đạo quân đội hai nước, Thủ tướng tin tưởng rằng, với nền tảng được tạo dựng trong nhiều thập kỷ qua, cùng với sự nỗ lực, nhất trí và đồng thuận cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ sẽ có bước phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực phù hợp lợi ích chung và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.     

Nguồn tin chi tiết tại: đây

5. ‘Bulgaria luôn sát cánh cùng các bạn Việt Nam’

Chiều 4/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Bulgaria Evgueni Stefanov Stoytchev đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của Đại sứ Stefanov Stoytchev trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Hiện quan hệ thương mại Việt Nam-Bulgaria có những bước phát triển tích cực, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này. Chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới, Thủ tướng hy vọng với kinh nghiệm và sự hiểu biết về Việt Nam, Đại sứ sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Bulgaria.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

6. Thủ tướng tiếp lãnh đạo Công ty Samsung Electronics, Hàn Quốc

Chiều 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Shin Jong Kyun, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Samsung Electronics Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao việc các nhà đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt là Tập đoàn Samsung trong nhiều năm qua luôn duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực điện tử mà cả các lĩnh vực khác mà Samsung có thế mạnh; đề nghị Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam có cơ hội hợp tác, tham gia cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của Samsung.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

7. Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 50 năm đăng quang của Quốc vương Brunei

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày 6/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Quốc yến kỷ niệm 50 năm đăng quang của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Trước khi tham dự Quốc yến, Phó Chủ tịch nước đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ, nhất là duy trì trao đổi đoàn cấp cao, phát huy hiệu quả các thỏa thuận và cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời khai thác tốt các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như thương mại, hợp tác biển, nông ngư nghiệp.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

8. Khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam

Ngày 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản Yoshihiko Nakagaki đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị không ngừng được nâng cao. Giao lưu và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên. Đặc biệt, việc hai nước ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng đã tạo dấu mốc và động lực mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn tin chi tiết tại: đây

P.T tổng hợp
Nguồn: Trang TTĐT Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Ninh