Tổng quan về Bắc Ninh Tổng quan về Bắc Ninh

Giới thiệu Sở Ngoại vụ Giới thiệu Sở Ngoại vụ

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Văn hóa và TT đối ngoại Văn hóa và TT đối ngoại

Hợp tác quốc tế Hợp tác quốc tế

Lãnh sự Lãnh sự

Thanh tra Thanh tra

10 sự kiện đối ngoại nổi bật tỉnh Bắc Ninh năm 2017

09/01/2018 09:54 Số lượt xem: 166

1. Tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

Trong năm 2017, mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bắc Ninh và nước CHDCND Lào nói chung và tỉnh Hủa Phăn (Lào) nói riêng tiếp tục được vun đắp và phát triển, được thể hiện qua các chuyến thăm hữu nghị nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngày 17/4/2017, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã đến chào xã giao và thăm một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong năm, các chuyến thăm hữu nghị giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Hủa Phăn tiếp tục được duy trì, củng cố; Ngày 18/01/2017, Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn (Lào) do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Bắc Ninh; Từ ngày 13/7/2017 đến 18/7/2017, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn. Các chuyến thăm trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện tầm quan trọng, ý nghĩa sâu sắc của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào, cũng như giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Hủa Phăn.

2. Đoàn Đại sứ, Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh

Ngày 12/2/2017, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền các nước bạn bè truyền thống và các nước có quan hệ chặt chẽ với Bắc Ninh về địa chính trị và kinh tế như Liên bang Nga, Ba Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Hàn Quốc và Tham tán của ĐSQ Trung Quốc. Lễ kỷ niệm cũng có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang có các dự án FDI tại Bắc Ninh. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đậm bản sắc của miền quê Quan họ và hơi thở của thời đại với tinh thần hội nhập quốc tế đã đi vào cuộc sống của các tầng lớp nhân dân.

3. Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án mở rộng cho Samsung Display Việt Nam.

Ngày 24/02/2017, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án mở rộng (2,5 tỷ USD) cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong. Với dự án đầu tư mở rộng từ 4 tỷ USD năm 2015 lên 6,5 tỷ USD năm 2017 đã nâng công suất sản xuất của công ty khi đi vào hoạt động từ 180 triệu lên 220 triệu sản phẩm/năm.

4. Lãnh đạo tỉnh tiếp Hội đồng hương Bắc Ninh tại Cộng hòa Séc

Ngày 14/02/2017, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng hương Bắc Ninh tại Cộng hòa Séc do ông Đặng Đình Thịnh – Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn. Hội đồng hương Bắc Ninh tại Cộng hòa Séc hiện nay đã có gần 2.000 hội viên người Bắc Ninh đang sinh sống và học tập. Tại buổi tiếp, ông Đặng Đình Thịnh mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm gắn kết hơn nữa tình cảm của những người con Bắc Ninh tại Cộng hóa Séc với quê hương Kinh Bắc.

5. Chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2017”

Ngày 04/3/2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2017” tại Bắc Ninh. Tham dự chương trình có các vị Đại sứ và phu nhân, đại diện các cơ quan Ngoại giao, các tổ chức Quốc tế, tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ và Lăng Kinh Dương Vương tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành và thăm quan làng nghề tranh dân gian Đông Hồ tại xã Song Hồ (huyện Thuận Thành). Chương trình du xuân hữu nghị 2017 đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế; tạo tiền đề cho những hoạt động giao lưu nhân dân trong năm 2018.

6. Tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế giữa Bắc Ninh với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngày 22/02/2017, Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo, miền Trung Nhật Bản đã trồng tặng 124 cây hoa anh đào với sự tham gia của Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Trong 05 ngày, từ ngày 21/3 đến ngày 25/3/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức Triển lãm hoa Anh đào năm 2017. Triển lãm hoa Anh đào diễn ra với hoạt động chính là Trưng bày triển lãm 5.000 cành hoa và 20 cây hoa Anh đào tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật này được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa nhân dân hai nước nói chung, giữa Bắc Ninh và Nhật Bản nói riêng, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế giữa Bắc Ninh và Nhật Bản.

Nằm trong chuỗi sự kiện triễn lãm còn có chương trình gặp mặt các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bắc Ninh năm 2017. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 2 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1,5 tỷ USD, nộp ngân sách đạt trên 22 triệu USD, tạo việc làm cho trên 33.000 lao động. Chương trình nhằm ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bắc Ninh trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác về kinh tế, văn hóa giữa hai nước nói chung, giữa Bắc Ninh và Nhật Bản nói riêng.

7. Ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bắc Ninh với quỹ toàn cầu hóa Saemaul – Hàn Quốc

Ngày 25/4/2017, UBND tỉnh tổ chức Lễ Ký kết bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul - Hàn Quốc về thực hiện mô hình thí điểm nông thôn mới (NTM) tại xã Mộ Đạo (huyện Quế Võ). Nội dung hợp tác bao gồm: Thành lập và điều hành Ban quản lý dự án; trao đổi thông tin và hoạt động truyền thông cho dự án; hỗ trợ và cùng tham gia đào tạo cán bộ; hỗ trợ kỹ thuật, tài chính liên quan đến phát triển nguồn nhân lực dự án.  Đồng chí Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Lễ ký kết sẽ tạo cơ sở để thực hiện hiệu quả dự án, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Bắc Ninh nói chung và xã Mộ Đạo nói riêng.

8. Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Bắc Ninh

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm lần thứ 63 cuộc tiến công Moncada – Ngày Quật khởi dân tộc của nhân dân Cuba (26/7/1953 – 26/7/2017), chiều ngày 10/8/2017, Đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba do ngài Herminio Lopez Diaz – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và giao lưu hữu nghị tại tỉnh Bắc Ninh. Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị thủy chung, trong sáng, chân thành và ân nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công gây dựng và vun đắp. Ngài Herminio Lospez Diaz cũng khẳng định, Cuba sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng trong các hoạt động hợp tác song phương vì mục tiêu cùng xây dựng và phát triển.

9. Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia thăm và làm việc tại tỉnh

Ngày 11/8/2017, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia do đồng chí Nay-pê-na, Ủy viên BTV Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Hai bên nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị giữa hai nước và mong muốn thời gian tới, hai nước cũng như giữa tỉnh Bắc Ninh với các địa phương khác của Campuchia tiếp tục phát triển tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác.

10. Lãnh đạo tỉnh chủ trì tọa đàm với Đại sứ Đan mạch, Italia và Hà Lan

Sáng ngày 30/8/2017, Sở Ngoại vụ Bắc Ninh đã phối hợp với Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán các nước Đan Mạch, Hà Lan và Italia tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm về Tăng cường quan hệ đối tác giữa tỉnh Bắc Ninh với Đan Mạch, Italia và Hà Lan. Dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ; Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen; Đại sứ Italia Cecillia Piccioni; Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster và các cán bộ có liên quan. Về phía tỉnh Bắc Ninh có ông Nguyễn Nhân Chiến, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Chủ đề của buổi tọa đàm xoay quanh việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thành phố thông minh, nâng cao nữ quyền, giao lưu văn hóa và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

BBT
Nguồn: Trang TTĐT Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Ninh