Khai mạc Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVIII

12/07/2017 11:03 Số lượt xem: 101

Ngày 11-7, HĐND tỉnh khóa XVIII trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ Năm. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu, Nguyễn Hạnh Chung chủ tọa Kỳ họp.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện cùng đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy;  Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ông, bà đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Ninh khóa XIV cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Kỳ họp thứ Năm là dịp để đại biểu HĐND thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và xác định những giải pháp để tập trung chỉ đạo, điều hành, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, phân tích sâu sắc, tham gia đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của Kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và sự điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm; giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Từ chỉ đạo, điều hành quyết liệt, tập trung, kịp thời, có hiệu quả của UBND tỉnh, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều lĩnh vực tăng so với cùng kỳ 2016: Tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) tăng 9,2% so cùng kỳ  năm trước; tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 10.425,2 tỷ đồng, đạt 55,3% dự toán năm, tăng 22,3% so cùng kỳ; số tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt 17,28 tiêu chí/xã; các lĩnh vực văn hóa-xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra; đứng thứ 17 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thứ 8 về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, thứ 9 về chỉ số cải cách hành chính và thứ 7 trong tổng số các tỉnh, thành phố cả nước về hấp dẫn các nhà đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Căn cứ kết quả đạt được và những hạn chế, khó khăn, Báo cáo của UBND tỉnh nêu rõ 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để lãnh đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2017, phấn đấu tăng trưởng kinh tế theo giá so sánh năm 2010 tăng 9,8% (kế hoạch là 9% đến 9,2%).

Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước các thành tựu kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đạt được. Đồng thời gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới (Báo Bắc Ninhđiện tử trích đăng).

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tỉnh cần thực hiện để hoàn thành tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và chỉ rõ những nội dung, yêu cầu đối với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trong thời gian tới. (Báo Bắc Ninh điện tử trích đăng).

Thời gian còn lại của ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ Năm (11-7), HĐND tỉnh nghe các báo cáo và một số tờ trình quan trọng và tiến hành chia tổ thảo luận. Theo chương trình, sáng ngày 12-7 đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn.

Thanh Hương - Trần Uyên
Nguồn: Báo Bắc Ninh